Thói quen xấu làm hỏng laptop

Laptop là công cụ làm việc hiệu quả mà chúng ta vẫn hay sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, có đôi khi những hành động vô tình đã làm giảm đáng kể tuổi thọ của thiết bị mà chúng ta không hề hay biết.

Không cẩn thận khi di chuyển laptop

Hãy cẩn thận khi di chuyển máy tính xách tay nếu thiết bị không có ổ cứng thể rắn (SSD). Ổ đĩa cứng cơ học có thể bị hỏng nếu bị rung lắc quá nhiều khi đang hoạt động vì nó có nhiều bộ phận chuyển động dễ bị vỡ. Đồng thời thói quen di chuyển máy khi đang sử dụng có thể khiến máy hỏng và làm mất toàn bộ dữ liệu.

Cuộn dây cáp không đúng cách

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 2.

Nhiều người nghĩ rằng dây cáp rất chắc chắn vì làm từ nhựa và cao su nên sẽ không dễ hư hỏng và trục trặc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dây cáp trở nên ngăn nắp và tiện di chuyển khi cần thì nên cuộn một cách chỉn chu và gọn gàng. Đừng xoắn và gập nếp hoặc treo vào các góc sắc, nhọn. Ngoài ra, bạn cũng không nên làm căng dây cáp khi đang cắm vào thiết bị vì có thể làm yếu phích cắm cũng như gây ra các vấn đề liên quan tới quá trình sạc điện.

Đóng và mở máy nhẹ nhàng

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 4.

Bạn không nên cầm ở phần góc nắp màn hình và mở ra vì nó sẽ khiến một bên laptop chịu quá nhiều lực và có thể gây yếu bản lề. Hãy mở laptop bằng hai tay và nhấc màn hình lên ở phần giữa.

Không dùng tản nhiệt

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 5.

Có rất nhiều người có thói quen đặt máy tính lên đùi mỗi khi làm việc bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên đặt thiết bị lên đùi, bụng hoặc chăn khi sử dụng, vì thói quen này có thể làm tắc các ống thông gió và khiến pin bị nóng quá mức. Nếu bạn vẫn muốn giữ thói quen này, hãy sẵm một chiếc quạt tản nhiệt và mang theo mỗi khi sử dụng.

Để laptop gần nam châm

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 6.

Bất kỳ ổ cứng nào cũng có nam châm được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn đặt máy tính xách tay gần một nam châm mạnh, nó có thể gây ra nhiễu từ và mất dữ liệu. 

Rút phích cắm bộ sạc không đúng cách

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 7.

Ngay cả khi bạn đang vội, hãy cố gắng cẩn thận nhất có thể khi rút bộ sạc. Việc giật mạnh và hoặc kéo, lắc có thể làm hỏng phích cắm, và dẫn đến các vấn đề khi sạc pin trong những lần tới.

Không sử dụng bao đựng máy tính xách tay

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 8.

Sử dụng túi, bao đựng hoặc ốp lưng cho máy tính xách tay sẽ giúp tránh các vật sắc nhọn có thể ảnh hưởng bề mặt máy. Tương tự, các linh kiện bên trong của máy cũng có thể dễ dàng bị hư hỏng nếu bạn để nó trong ba lô với nhiều thứ khác nhau.

Không vệ sinh laptop thường xuyên

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 9.

Laptop bám bẩn sẽ làm hệ thống tản nhiệt hoạt động kém hơn. Cho nên khoảng 1 tháng 1 lần các bạn hãy vệ sinh máy bằng một chiếc khăn vi sợi (microfiber) và dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Không tắt hẳn laptop

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 10.

Nhiều người có thói quen chỉ gấp màn hình laptop lại mà không tắt hẳn để lần sau mở máy nhanh hơn. Việc đóng nắp lại sẽ không khiến laptop được tắt hoàn toàn mà vẫn dùng năng lượng để duy trì các cửa sổ làm việc và điều này kéo dài sẽ khiến laptop hoạt động liên tục khiến linh kiện giảm độ bền.

Hay đặt đồ uống lên laptop

Loạt thói quen sai lầm ai cũng dễ dàng mắc phải khiến laptop dù có xịn đến mấy cũng nhanh chóng trở thành đống sắt vụn  - Ảnh 11.

Dù bạn không làm đổ nước lên laptop, nhưng việc đặt cốc nước quá nóng hoặc quá lạnh lên laptop cũng có thể khiến linh kiện bên trong bị hỏng vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tham khảo: Brightside